Giới Thiệu Điều Khiển Step

1. Khái niệm.

Động cơ bước thực chất là một động cơ đồng bộ dùng để biến đổi các tín hiệu điều khiển dưới dạng các xung điện rời rạc kế tiếp nhau thành các chuyển động góc quay hoặc các chuyển động của roto và có khả năng cố định roto vào những vị trí cần thiết. Động cơ bước làm việc được là nhờ có bộ chuyển mạch điện tử đưa các tín hiệu điều khiển vào stato theo một thứ tự và một tần số nhất định. Tổng số góc quay của roto tương ứng với số lần chuyển mạch, cũng như chiều quay và tốc độ quay của roto, phụ thuộc vào thứ tự chuyển đổi và tần số chuyển đổi. Khi một xung điện áp đặt vào cuộn dây stato (phần ứng) của động cơ bước thì roto (phần cảm) của động cơ sẽ quay đi một góc nhất định, góc ấy là một bước quay của động cơ. Khi các xung điện áp đặt vào các cuộn dây phần ứng thay đổi liên tục thì roto sẽ quay liên tục. (Nhưng thực chất chuyển động đó vẫn là theo các bước rời rạc).

2. Hệ thống điều khiển động cơ bước.

    Một hệ thống có sử dụng động cơ bước có thể được khái quát theo sơ đồ sau.

D.C.SUPPLY: Có nhiệm vụ cung cấp nguồn một chiều cho hệ thống. Nguồn một chiều này có thể lấy từ pin nếu động cơ có công suất nhỏ. Với các động cơ có công suất lớn có thể dùng nguồn điện được chỉnh lưu từ nguồn xoay chiều.

CONTROL LOGIC: Đây là khối điều khiển logic. Có nhiệm vụ tạo ra tín hiệu điều khiển động cơ. Khối logic này có thể là một nguồn xung, hoặc có thể là một hệ thống mạch điện tử. Nó tạo ra các xung điều khiển. Động cơ bước có thể điều khiển theo cả bước hoặc theo nửa bước.

POWER DRIVER: Có nhiệm vụ cấp nguồn điện đã được điều chỉnh để đưa vào động cơ. Nó lấy điện từ nguồn cung cấp và xung điều khiển từ khối điều khiển để tạo ra dòng điện cấp cho động cơ hoạt động.

STEPPER MOTOR: Động cơ bước. Các thông số của động cơ gồm có: Bước góc, sai số bước góc, mômen kéo, mômen hãm, mômen làm việc.Đối với hệ điều khiển động cơ bước, ta thấy đó là một hệ thống khá đơn giản vì không hề có phần tử phản hồi. Điều này có được vì động cơ bước trong quá trình hoạt động không gây ra sai số tích lũy, sai số của động cơ do sai số trong khi chế tạo. Việc sử dụng động cơ bước tuy đem lai độ chính xác chưa cao nhưng ngày càng được sử dụng phổ biến. Vì công suất và độ chính xác của bước góc đang ngày càng được cải thiện.

Bước góc của động cơ bước được chế tạo theo bảng tiêu chuẩn sau:

 

 

 

Step Angle

Step per revolution

0.9­­o

1.8o

3.6o

3.75o

7.5o

15.0o

400

200

100

96

48

24

 

3. Driver MicroStep

 

 

     Thông số kỹ thuật:

            Volt max : 40v.
            Curent : 3.5A .
            Frequency (fOSC) : 600khz
            Protect over heat .
            User setup :
            + microstep : 1,2,8,16.
            + decaymode : 0%,25%,50%,100%.
            + torque : 100%,75%,50%,25%.
            Break out :
            + pulse dir / 2 pluse
            + buffer + trigger pluse output .
            + 5 input opto ( home , limit , handle ..)

            + 3 output relay .( light , pump, fan..)
            + control speed inverter + dir spindle
            + Connec CPU DP25( male ) .
            Điều khiển động cơ, có bộ giảm nhiễu.

 

2. Động cơ Step.

 

*Motor Step 3.0A:

 

                       Hãng: SANYO DENKI

 

                       Điện áp: 24v, 3A

 

                       Động cơ: 1.8 độ/Step

 

                       Đường kính trục trước: 8mm

 

                       Đường kính trục sau: 6.5mm


 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Phone : 0909300332

Email: manager@letech.vn